NSƯT Trần Lực bị các con bàng quan vì mải dựng kịch

Vắt kiệt thời gian cho những vở kịch ước lệ, nghệ sĩ thường xuyên vắng nhà và có ngày không gặp vợ con.

  • NSND Lê Khanh đóng kịch do Trần Lực đạo diễn
  • Đạo diễn Trần Lực đưa vở 'Quẫn' tái xuất sân khấu thủ đô

NSƯT Trần Lực mấy năm nay gần như mất hút khỏi màn ảnh nhỏ cũng như màn ảnh rộng. Hỏi anh lý do, anh bảo mình quá bận với việc cùng LucTeam xây dựng những vở kịch theo phong cách ước lệ. Trong tháng 7 này, sân khấu L’Espace (Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội) sẽ sáng đèn với ba vở diễn bao gồm Cơn ghen của Lọ Lem, Quẫn, Nữ ca sĩ hói đầu do Trần Lực và êkíp của mình thực hiện.

Trần Lực bắt đầu hành trình với sân khấu đã 2 năm nay. Anh tự nhận mình là người dũng cảm khi dò dẫm con đường chưa ai đi và phá bỏ những rào cản cũ kỹ về nghệ thuật kịch nói. Đã có lúc anh cảm thấy khó khăn nhưng vì tình yêu quá lớn và sự tự tin vào bản thân nên vẫn tiếp tục. Nghệ sĩ ngậm ngùi chia sẻ, anh đã phải hy sinh rất nhiều thứ, kể cả cuộc sống riêng và những cơ hội với điện ảnh để theo đuổi đam mê.

NSƯT Trần Lực.

NSƯT Trần Lực.

Từ ngày bắt đầu công việc với LucTeam, Trần Lực thường xuyên vắng nhà. Anh thừa nhận mình hay đi mất hút và có ngày không kịp gặp vợ con. Đạo diễn chia sẻ: "Đã có lúc tôi nhận ra các con nhìn mình rất bàng quan vì bố ít quan tâm đến chúng. Tôi quả thực không đủ thời gian để chú ý tới gia đình của mình nữa". Việc dựng 3 vở kịch trong 2 năm đã vắt kiệt thời gian dành cho cuộc sống riêng của anh. Dù nhận ra thiếu sót của bản thân với vợ con, Trần Lực vẫn không thể thay đổi vì trót coi công việc này là cái nghiệp của mình. 

Không chỉ đánh mất thời gian bên gia đình, NSƯT Trần Lực còn bỏ lỡ nhiều cơ hội trong môn nghệ thuật thứ bảy. "Phim ảnh là nơi giúp tôi tạo dựng tên tuổi và sự nghiệp nhưng giờ đây tôi phải 'bỏ rơi' nó. Tôi bỏ mặc những kịch bản điện ảnh, truyền hình được mời mọc để dồn sức cho kịch. Mải mê chạy theo đam mê và khi giật mình nhìn lại, tôi nhận ra mình mất nhiều thứ quá. Thế nhưng, đã yêu rồi thì phải vậy, nếu không dũng cảm trả giá thì không thể làm được", nghệ sĩ tự sự.

Vợ chồng Trần Lực đưa ba con đến dự buổi trà đàm với danh ca Khánh Ly hồi tháng 8/2016.

Vợ chồng Trần Lực và ba con.

Nói về nguồn động viên mỗi khi gặp khó khăn, Trần Lực nói đó là bố mình - NSND Trần Bảng - người được mệnh danh là "trùm chèo của sân khấu xứ Bắc". Nghệ sĩ cho biết, bố anh rất mừng vì con trai nghiên cứu về nghệ thuật sân khấu. Trong lúc làm việc, anh chịu ảnh hưởng lớn từ ông. Những kiến thức của NSND Trần Bảng trong cuốn sách về đạo diễn chèo, tính ước lệ trong nghệ thuật biểu diễn chèo chính là những nền tảng để NSƯT Trần Lực tìm dấu vết trên con đường mày mò nghệ thuật đương đại. "Ông là người chia sẻ với tôi nhiều nhất. Hai bố con có thể ngồi nói chuyện với nhau cả ngày về sân khấu. Ông cũng chính là người đã cùng tôi tìm ra một cái tên riêng định nghĩa cho ngôn ngữ nghệ thuật của mình. Đó là ước lệ - biểu hiện", nghệ sĩ tâm sự.

3 vở kịch mà NSƯT Trần Lực dựng đều có sự tham gia của NSND Lê Khanh. Chị đóng mẹ của Angielica trong Cơn ghen của Lọ Lem, bà Đại Cát trong Quẫn và bà Smith trong Nữ ca sĩ hói đầu. Theo đạo diễn, Lê Khanh không chỉ là một diễn viên tài năng mà còn là người chịu khó học và tiếp thu cái mới, lại 'thấm' rất nhanh.

NSND Lê Khanh (thứ 2 từ phải sang) trong vở Quẫn.

NSND Lê Khanh (thứ 2 từ phải sang) trong vở 'Quẫn'.

Trần Lực sinh năm 1963 tại Hải Phòng, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Anh từng theo học tại Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Thập niên 1990, anh ghi dấu với các phim Anh chỉ có mình em, Hoa ban đỏ, Mẹ chồng tôi... Từ năm 2000, anh ít đóng phim mà mở hãng phim riêng. Nhiều bộ phim truyền hình do anh làm đạo diễn gây tiếng vang như Chuyện nhà Mộc, Hai Bình làm thủy điện... Trong cuộc sống riêng, Trần Lực là người lận đận chuyện tình cảm. Ở tuổi ngoài 40, anh tiếp tục kết hôn sau khi đã trải qua 2 lần đổ vỡ và có một cậu con trai riêng. Ở cuộc hôn nhân thứ 3, anh có thêm 3 người con là Bông, Bờm và Bách. Bé Bờm - con trai của Trần Lực - từng được nhiều người biết đến khi cùng bố tham gia chương trình 'Bố ơi mình đi đâu thế?' năm 2015. 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2698 *