Masan gia tăng quy mô sau khi mua lại VinCommerce

Masan vừa công bố nhận chuyển giao VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+) từ Vingroup. Như vậy Masan tiếp nhận hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart + của VinCommerce tại 50 tỉnh thành cùng hệ thống 14 nông trường công nghệ cao từ VinEco. Đây là hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu quy mô lớn nhất tại Việt Nam và vẫn đang trên đà phát triển.

Việc tiếp nhận hệ thống hàng nghìn siêu thị và cửa hàng khiến quy mô lao động của Masan tăng lên thêm trên 20.000 người, tương đương số lượng lao động của tập đoàn tăng gấp 3 sau thương vụ sáp nhập này.

Trong năm 2018, doanh thu mảng bán lẻ của Vingroup (do hệ thống VinMart và VinMart + là nòng cốt) đạt 21.257 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu mảng bán lẻ này là 23.571 tỷ đồng. Trong khi đó, lũy kế cả năm 2018, toàn tập đoàn Masan ghi nhận hơn 38.188 tỷ đồng doanh thu thuần. Nếu loại trừ doanh thu từ các ngành không liên quan như khai khoáng, thức ăn gia súc...., doanh thu từ hàng tiêu dùng, thực phẩm của Masan cũng chênh lệch không lớn với doanh thu từ khối bán lẻ vừa tiếp nhận.

"Như vậy với việc tiếp nhận VinCommerce, quy mô của chúng tôi đã gần như tăng gấp đôi, mang đến nhiều thách thức bên cạnh những cơ hội kinh doanh", đại diện Masan chia sẻ.

Quy mô của Masan đã tăng gần gấp đôi sau khi sáp nhập VinCommerce.

Quy mô của Masan đã tăng gần gấp đôi sau khi sáp nhập VinCommerce.

Về cơ bản, hệ thống bán lẻ nội địa hiện có 4 kênh chính. Đó là bán tại siêu thị hoặc trung tâm thương mại, bán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, bán hàng online của các cá nhân, và bán qua website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đang là sự cạnh tranh quyết liệt giữa doanh nghiệp nội và ngoại, với ưu thế của doanh nghiệp ngoại. Tình hình tương tự cũng diễn ra trong phân khúc bán qua website thương mại điện tử.

Về cơ cấu bán hàng, cả hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các cá nhân bán hàng online và các website thương mại điện tử của doanh nghiệp đều tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thông thường, điện máy, công nghệ, đồ xa xỉ...

Nhưng các loại hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu lại là thế mạnh và được bán chủ yếu trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini vốn luôn được xây dựng và vận hành ngay trong các khu dân cư tập trung. Đó cũng chính là dải sản phẩm chủ chốt của Masan và của cả hệ thống VinMart & VinMart +. Có sự tương đồng về cơ cấu sản phẩm do Masan sản xuất với sản phẩm bán tại hệ thống bán lẻ mà doanh nghiệp này vừa nhận lại.

Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như nước mắm là thế mạnh của Masan Consumer.

Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như nước mắm là thế mạnh của Masan Consumer.

Masan cũng tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển, có nhà máy hiện đại để cho ra sản phẩm tiên tiến, chất lượng đảm bảo, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đây là nhà sản xuất lớn nhất cả nước trong lĩnh vực gia vị, thực phẩm, đặc biệt là nước mắm, nước tương chiếm khoảng 70% thị trường cả nước. Masan đang trên đường trở thành nhà sản xuất lớn nhất cả nước về đồ ăn nhanh như mì tôm, phở, cà phê hay trong lĩnh vực thực phẩm với sản phẩm tiên tiến là thịt mát.

Tệp khách hàng tiêu thụ sản phẩm của Masan luôn có độ tuổi khá trẻ, luôn chọn sản phẩm có sẵn, tiện lợi, dễ sử dụng, chất lượng đảm bảo và gắn với thương hiệu của nhà sản xuất lớn, sau đó mới chú ý tới giá tiền. Tệp khách hàng trẻ cũng tương đồng với hệ thống khách hàng và triết lý kinh doanh được VinCommerce xây dựng ngay từ đầu cho hệ thống VinMart và VinMart +. Từ góc độ ấy, không khó để thấy, dù sản phẩm của Masan đang bán tại hơn 200.000 điểm bán hàng tiêu dùng trên cả nước, thì việc khai thác hệ thống VinMart và VinMart + vẫn là bước đi chiến lược để Masan tái khẳng định vị thế hàng Việt Nam chất lượng cao trong hệ thống cửa hàng tiện lợi tin cậy.

Cam kết chất lượng và chỉ sử dụng nhãn hàng tin cậy là lý giúp VinMart và VinMart + giành lợi thế kinh doanh so với chợ, cửa hàng truyền thống. Khi tiếp nhận, Masan sẽ tiếp tục duy trì và hoàn thiện triết lý này.

Điều này giải thích cho quyết định của Masan khi tiếp nhận hệ thống VinMart và VinMart + từ Vingroup. Với 200.000 điểm bán và hệ thống vài chục sản phẩm, tiếp nhận VinMart + từ Vingroup không có nhiều tác động tới doanh thu từ sản phẩm truyền thống của Masan. Tác động lớn nhất sẽ đến từ việc doanh nghiệp này trực tiếp quản lý và góp phần hỗ trợ, giám sát để nâng cao chất lượng hàng Việt bán trong hệ thống của mình. Đó là một mục tiêu khiến doanh nghiệp được lợi và trên hết là người tiêu dùng Việt được lợi.

Anh Dũng

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1759 *