CMC đẩy mạnh nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Xuất hiện trong triển lãm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây, gian hàng của Tập đoàn công nghệ CMC với sản phẩm hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N gây ấn tượng với khối doanh nghiệp bởi giải pháp B2B, chuyển đổi số cho doanh nghiệp. 

Ra mắt từ tháng 4/2019, tính tới thời điểm này, nền tảng C.OPE2N chính thức vận hành được 8 tháng, đóng góp cho hành trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Đây là một trong những nền tảng để CMC bước đầu đặt tham vọng trở thành tập đoàn toàn cầu, đi đầu trong cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ số cho khu vực và thế giới với doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023.

Giải pháp hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N thu hút sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong triển lãm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Tuấn Cao

Giải pháp hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N thu hút sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong triển lãm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: An Bình

Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức (CMC Open Ecosystem for Enterprise) của CMC là hệ thống kiến trúc mở, tích hợp các thế mạnh công nghệ của tập đoàn như nền tảng Multi-Cloud, nền tảng dữ liệu (Data lake), Trí tuệ nhân tạo (AI)...

Kiến trúc của hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N gồm 5 tầng và 2 module. Các tầng kiến trúc nền tảng gồm Cloud –laaS (đám mây CMC cung cấp hạ tầng như dịch vụ); tầng Plalform –PasS (nền tảng như dịch vụ, sẵn sàng cho doanh nghiệp) cung cấp hạ tầng vật lý cho các tầng phía trên, đảm bảo kết nối.

Tầng Data (nền tảng quản lỹ dữ liệu) bao gồm Data lake (hồ dữ liệu), Data Intergration (tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn), Analytics as a Service (dịch vụ phân tích dữ liệu), realtime data streaming (dịch vụ streaming dữ liệu thời gian thực) cho phép xử lý và phân tích các luồng dữ liệu thay đổi theo thời gian.

Trên đó là AI as a Service (Trí tuệ nhân tạo cung cấp dưới dạng dịch vụ) như dự đoán số liệu trên cơ sở các dữ liệu quá khứ, hỗ trợ ra quyết định thời gian thực... phục vụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tầng trên cùng là tầng 5 – Smart Application (ứng dụng thông minh) chứa nhiều ứng dụng chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu bán hàng, marketing, phân tích khách hàng, quản lý nhân sự, camera thông minh...

Một trong những mục tiêu của Tập đoàn CMC là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước qua nền tảng C.OPE2N. Ảnh: Tuấn Cao

Một trong những mục tiêu của Tập đoàn CMC là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước qua nền tảng C.OPE2N. Ảnh: An Bình

Những nền tảng trụ cột của hệ sinh thái C.OPE2N ngoài việc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn CMC và khách hàng đối tác còn là một môi trường mô phỏng thu nhỏ của một xã hội số hiện đại. Qua đó, CMC mong muốn cùng chính phủ xây dựng và hoàn thiện một bộ quy tắc quản lý dữ liệu số của Việt Nam, góp phần xây dựng chính sách dữ liệu số đặc thù, phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Tập đoàn công nghệ CMC là tập đoàn ICT lớn thứ 2 tại Việt Nam với hơn 26 năm hình thành và phát triển, Top 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông uy tín năm 2019 (theo Vietnam Report), Doanh nghiệp CNTT xuất sắc Châu Á – Châu Đại Dương ASOCIO 2019. 

CMC khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới thông qua những hoạt động kinh doanh chủ lực ở 3 khối: Khối Công nghệ & Giải pháp (Technology & Solution), Khối Kinh doanh Quốc tế (Global Business), Khối Dịch vụ Viễn thông (Telecom).

Tập đoàn này cũng đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học với Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) thành lập năm 2014 để nghiên cứu phát triển các giải pháp liên quan đến AI, Big Data, IoT, Blockchain... Đây là nơi phát triển các sản phẩm mới của CMC như nền tảng điện toán đám mây CMC Multi-Cloud, Trung tâm điều hành An ninh mạng CMC SOC ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giải pháp phòng chống mã độc CMDD. Viện CIST đang thử nghiệm ứng dụng Blockchain cho bài toán thu ngân sách hải quan phục vụ Bộ Tài Chính.

Vũ Hoàng

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4340 *